Các triệu chứng
Triệu chứng thiếu đạm bắt đầu từ lá già với màu xanh nhạt. Sau đó cả phần trên bị ảnh hưởng và có màu xanh vàng.
Những triệu chứng tiếp theo là sự tăng trưởng và bị hạn chế mạnh và sự phát triển của cây trồng bị chậm lại. Các lá già có thể tàn lụi. Hình dáng lá vẫn bình thường.
Khi bị thiếu nặng, cây không tạo búp được.
Các nguyên nhân
Thiếu Đạm (hình bên phải)
Triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với thiếu magiê, lưu huỳnh hay măngan.
Khi bị thiếu magiê thì lá chuyển sang màu hơi vàng nhưng trong trường hợp này gân lá vẫn còn giữ màu xanh.
Triệu chứng thiếu lưu huỳnh cũng làm cho lá bị vàng, nhưng ở đây triệu chứng bắt đầu từ lá non. Hơn nữa, lá ít nhăn hơn bình thường.
Triệu chứng thiếu măngan cũng làm cho lá bị vàng, nhưng sự sinh trưởng ít bị hạn chế hơn, gân lá vẫn còn giữ màu xanh và có những đốm hoại tử màu nâu xuất hiện ở mép lá.
Xà lách - Chậm tăng trưởng
Các triệu chứng
Triệu chứng thiếu đạm bắt đầu từ lá già với màu xanh nhạt. Sau đó cả phần trên bị ảnh hưởng và có màu xanh vàng.
Những triệu chứng tiếp theo là sự tăng trưởng và bị hạn chế mạnh và sự phát triển của cây trồng bị chậm lại. Các lá già có thể tàn lụi. Hình dáng lá vẫn bình thường.
Khi bị thiếu nặng, cây không tạo búp được.
Các nguyên nhân
Thiếu Đạm
Triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với thiếu magiê, lưu huỳnh hay măngan
Khi bị thiếu magiê thì lá chuyển sang màu hơi vàng nhưng trong trường hợp này gân lá vẫn còn giữ màu xanh.
Xà lách - Chậm tăng trưởng
Các triệu chứng
Triệu chứng thiếu đạm bắt đầu từ lá già với màu xanh nhạt. Sau đó cả phần trên bị ảnh hưởng và có màu xanh vàng.
Ở những giống có sắc tố (anthocyanin), lá có thể có màu đỏ ửng tím.
Những triệu chứng tiếp theo là sự tăng trưởng bị hạn chế mạnh và sự phát triển của cây trồng bị chậm lại. Các lá già có thể tàn lụi. Hình dáng lá vẫn bình thường.
Khi bị thiếu nặng, cây không tạo búp được.
Các nguyên nhân
Thiếu Đạm (hình bên phải) so với mức cung cấp tối hảo (hình bên trái)
Triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với thiếu magiê, lưu huỳnh hay măngan.
Khi bị thiếu magiê thì lá chuyển sang màu hơi vàng nhưng trong trường hợp này gân lá vẫn còn giữ màu xanh.
Triệu chứng thiếu lưu huỳnh cũng làm cho lá bị vàng, nhưng ở đây triệu chứng bắt đầu từ lá non. Hơn nữa, lá ít nhăn hơn bình thường.
Triệu chứng thiếu măngan cũng làm cho lá bị vàng, nhưng sự sinh trưởng ít bị hạn chế hơn, gân lá vẫn còn giữ màu xanh và có những đốm hoại tử màu nâu xuất hiện ở mép lá.
Xà lách - Chậm tăng trưởng
Các triệu chứng
Triệu chứng thiếu đạm bắt đầu từ lá già với màu xanh nhạt. Sau đó cả phần trên bị ảnh hưởng và có màu xanh vàng.
Những triệu chứng tiếp theo là sự tăng trưởng và bị hạn chế mạnh và sự phát triển của cây trồng bị chậm lại. Các lá già có thể tàn lụi. Hình dáng lá vẫn bình thường.
Khi bị thiếu nặng, cây không tạo búp được.
Cây phát triển các rễ chính rất dài nhưng chỉ có một ít rễ chung quanh.
Các nguyên nhân
Thiếu Đạm ở lá và rễ
Thiếu đạm có thể bị nhầm lẫn với thiếu magiê, lưu huỳnh và măngan
Khi bị thiếu magiê thì lá chuyển sang màu hơi vàng nhưng trong trường hợp này gân lá vẫn còn giữ màu xanh.
Triệu chứng thiếu lưu huỳnh cũng làm cho lá bị vàng, nhưng ở đây triệu chứng bắt đầu từ lá non. Hơn nữa, lá ít nhăn hơn bình thường.
Triệu chứng thiếu măngan cũng làm cho lá bị vàng, nhưng sự sinh trưởng ít bị hạn chế hơn, gân lá vẫn còn giữ màu xanh và có những đốm hoại tử màu nâu xuất hiện ở mép lá.
Xà lách - Kéo dài, thừa
Các triệu chứng
Cây bị thiếu đạm phát triển các rễ chính rất dài nhưng rễ chung quanh ít hơn bình thường.
Các nguyên nhân
Thiếu Đạm ở rễ
Được làm tồi tệ hơn bởi
Đất có pH thấp hoặc cao
Đất cát hay đất có cơ cấu nhẹ (rửa trôi)
Hàm lượng chất hữu cơ thấp
Điều kiện khô hạn
Lượng mưa cao (rửa trôi) hoặc tưới nhiều
Bón nhiều chất hữu cơ/phân chuồng chưa phân hủy (ví dụ như rơm)
Cây trồng phát triển nhanh
Rất quan trọng đối với
Cho năng suất sớm và cao, kích cỡ lá tốt, sự hình thành búp và chất lượng sản phẩm trên thị trường