Các triệu chứng
Triệu chứng bắt đầu từ lá non, khiến cho lá không mở ra như bình thường. Thiếu Canxi làm cho lá có dạng "lá nhọn" vì phiến lá của lá non bị biến dạng hoặc không có (phiến lá). Gân trên phiến lá dày lên kèm theo tình trạng hoại tử ở mép lá.
Thiếu nặng có thể làm rụng lá và chết cây.
Rễ có thể ngắn lại, dày lên, và hoại tử.
Các nguyên nhân
Thiếu Canxi
Nguy cơ nhầm lẫn: Thiếu Bo và Canxi đều dẫn đến hoại tử các lá phía trên. Khi thiếu Ca thì chỗ hoại tử có màu nâu nhạt hơn, và sự hoại tử bắt đầu từ chóp lá chứ không phải từ mép lá. Thiếu hai chất này đều làm cho gân trên phiến lá dày lên nhưng triệu chứng này rõ hơn khi thiếu Ca. Triệu chứng thiếu Bo và Ca cũng dễ bị nhầm lẫn với bệnh do virus hoặc ảnh hưởng của thuốc diệt cỏ. Trong trường hợp đó cần phân tích lá để xác định.
Các triệu chứng
Triệu chứng thiếu Ca bắt đầu từ lá non, nhưng sự tăng trưởng không bị hạn chế. Lá bị vàng và sau đó xuất hiện tình trạng hoại tử màu nâu nhạt, bắt đầu từ chóp lá. Thiếu Ca tạo ra dạng "lá nhọn" với phiến lá của lá non bị biến dạng hoặc không có (phiến lá).
Các nguyên nhân
Thiếu Canxi
Nguy cơ nhầm lẫn: Thiếu Bo và Canxi đều dẫn đến hoại tử các lá phía trên. Khi thiếu Ca thì chỗ hoại tử có màu nâu nhạt hơn, và sự hoại tử bắt đầu từ chóp lá chứ không phải từ mép lá. Thiếu hai chất này đều làm cho gân trên phiến lá dày lên nhưng triệu chứng này rõ hơn khi thiếu Ca. Triệu chứng thiếu Bo và Ca cũng dễ bị nhầm lẫn với bệnh do virus hoặc ảnh hưởng của thuốc diệt cỏ. Trong trường hợp đó cần phân tích lá để xác định.
Các triệu chứng
Trái bị hư hại, do vỏ bị nứt và ruột bị thối. Trái cũng có thể cong lại, làm hư hại hay trầy xước những trái khác trong buồng.
Trọng lượng và đường kính trái giảm, chất lượng trái thấp
Các nguyên nhân
Thiếu Canxi
Trái chuối bị thiếu Canxi vì mức thoát hơi nước của trái thấp.
Các triệu chứng
Khi thiếu Canxi, vỏ chuối bị nứt khi trái chín. Trái cũng có thể cong, làm hư hoặc làm trầy xước những trái khác trong buồng.
Trọng lượng và đường kính trái giảm, chất lượng thấp.
Các nguyên nhân
Thiếu Canxi
Trái chuối bị thiếu Canxi vì mức thoát hơi nước của trái thấp.
Các triệu chứng
Triệu chứng bắt đầu từ lá non, khiến cho lá không mở ra như bình thường. Thiếu Canxi làm cho lá có dạng "lá nhọn" vì phiến lá của lá non bị biến dạng hoặc không có (phiến lá). Gân trên phiến lá dày lên kèm theo tình trạng hoại tử ở mép lá.
Thiếu nặng có thể làm rụng lá và chết cây.
Rễ có thể ngắn lại, dày lên, và hoại tử.
Các nguyên nhân
Thiếu Canxi
Nguy cơ nhầm lẫn: Thiếu Bo và Canxi đều dẫn đến hoại tử các lá phía trên. Khi thiếu Ca thì chỗ hoại tử có màu nâu nhạt hơn, và sự hoại tử bắt đầu từ chóp lá chứ không phải từ mép lá. Thiếu hai chất này đều làm cho gân trên phiến lá dày lên nhưng triệu chứng này rõ hơn khi thiếu Ca. Triệu chứng thiếu Bo và Ca cũng dễ bị nhầm lẫn với bệnh do virus hoặc ảnh hưởng của thuốc diệt cỏ. Trong trường hợp đó cần phân tích lá để xác định.
Các triệu chứng
Triệu chứng bắt đầu từ lá non, khiến cho lá không mở ra như bình thường. Thiếu Canxi làm cho lá có dạng "lá nhọn" vì phiến lá của lá non bị biến dạng hoặc không có (phiến lá). Gân trên phiến lá dày lên kèm theo tình trạng hoại tử ở mép lá.
Thiếu nặng có thể làm rụng lá và chết cây.
Rễ có thể ngắn lại, dày lên, và hoại tử.
Các nguyên nhân
Thiếu Canxi
Nguy cơ nhầm lẫn: Thiếu Bo và Canxi đều dẫn đến hoại tử các lá phía trên. Khi thiếu Ca thì chỗ hoại tử có màu nâu nhạt hơn, và sự hoại tử bắt đầu từ chóp lá chứ không phải từ mép lá. Thiếu hai chất này đều làm cho gân trên phiến lá dày lên nhưng triệu chứng này rõ hơn khi thiếu Ca. Triệu chứng thiếu Bo và Ca cũng dễ bị nhầm lẫn với bệnh do virus hoặc ảnh hưởng của thuốc diệt cỏ. Trong trường hợp đó cần phân tích lá để xác định.
Các triệu chứng
Triệu chứng bắt đầu từ lá non, khiến cho lá không mở ra như bình thường. Thiếu Canxi làm cho lá có dạng "lá nhọn" vì phiến lá của lá non bị biến dạng hoặc không có (phiến lá). Gân trên phiến lá dày lên kèm theo tình trạng hoại tử ở mép lá.
Thiếu nặng có thể làm rụng lá và chết cây.
Rễ có thể ngắn lại, dày lên, và hoại tử.
Các nguyên nhân
Thiếu Canxi
Nguy cơ nhầm lẫn: Thiếu Bo và Canxi đều dẫn đến hoại tử các lá phía trên. Khi thiếu Ca thì chỗ hoại tử có màu nâu nhạt hơn, và sự hoại tử bắt đầu từ chóp lá chứ không phải từ mép lá. Thiếu hai chất này đều làm cho gân trên phiến lá dày lên nhưng triệu chứng này rõ hơn khi thiếu Ca. Triệu chứng thiếu Bo và Ca cũng dễ bị nhầm lẫn với bệnh do virus hoặc ảnh hưởng của thuốc diệt cỏ. Trong trường hợp đó cần phân tích lá để xác định.
Các triệu chứng
Khi thiếu Canxi, vỏ chuối bị nứt ra khi trái chín. Trái có thể cong lại, làm hư hại hoặc trầy xước những trái khác trong buồng.
Trọng lượng và đường kính trái giảm, chất lượng trái thấp.
Hiện tượng được gọi là "thối chóp trái" là một loại bệnh do nấm gây ra, có liên kết với nấm Verticilium theobromae & Trachysphaera fructigena. Có vẻ như hiện tượng này là do thiếu Canxi trong quá trình hình thành trái gây ra (mô trái mềm yếu làm cho nấm dễ xâm nhập)
Các nguyên nhân
Thiếu Canxi và Thối chóp trái
Trái chuối bị thiếu Canxi vì mức thoát hơi nước ở trái thấp
Asia and Oceania